Chí, Mục tiêu cuộc đời

Du mới phát hiện ra một điều là: Không hề ít những người Du quen, những người mà Du vốn cho rằng vô cùng bình thường nhưng sau khi Du nói chuyện, tiếp xúc lại thấy rằng họ rất có chí, rất khao khát thành công.

Tuy nhiên điều đáng buồn là số người thành công trong họ lại ít vô cùng.
muc-tieu

Du tự hỏi mình là tại sao lại như vậy?
Vì sao họ có chí như vậy nhưng lại không thể thành công.

Chí là mục tiêu phấn đấu của một người và sự kiên trì thực hiện mục tiêu đó.
Một người mong muốn trở thành phi công và phấn đấu nỗ lực để thực hiện nó thì ta bảo anh ấy có chí.

Con người ta hơn nhau ở cái chí.
Người thì chí cao vời vợi muốn cứu cả một đất nước như Bác Hồ.
Người thì chí thấp ngang ngọn cỏ chỉ muốn sống an phận, thủ thường qua ngày mà mọi người thường bảo là không có chí tiến thủ.

Chúng ta đều công nhận rằng những người có chí thì rất ưu tú, được mọi người kính nể nhưng tại sao nhiều người trong họ lại vẫn chưa thành công.

Theo Du có hai nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng trên đó là họ có mục tiêu nhưng mục tiêu của họ không hợp lý hoặc phương pháp họ theo đuổi mục tiêu của họ không chính xác

Chí của bạn hay mục tiêu cuộc đời của bạn, misson of life, phải là điều bạn rất muốn làm, rất muốn hoàn thành trong tương lai. Thứ mà khi đạt được nó bạn phải cảm thấy hạnh phúc tột độ.

Một số người do hoàn cảnh ép buộc, hay sợ hãi, tự ti lo mình sẽ không làm được mà chọn một mục tiêu đến chính bạn cũng cảm thấy không hứng thú.

Khi đó bạn chắc chắn sẽ không có động lực để theo đuổi nó.
Và dù có đạt được mục tiêu đó thì bạn cũng không cảm thấy được niềm vui của sự thành công mà sẽ tự trách tại sao mình đã không đặt mục tiêu cao hơn.

Vì vậy thay vì tự ti, sợ hãi vô căn cứ thì bạn hãy cố gạt bỏ mọi thứ xung quanh, mọi lo âu, sợ hãi, mọi chê bai chỉ trích ra khỏi đầu và nghĩ xem bạn muốn làm gì nhất, làm gì sẽ khiến bạn cảm thấy vui sướng nhất.

Đó chính là mục tiêu cuộc đời của bạn: Misson of life.


Mục tiêu của bạn phải đủ hấp dẫn để khiến bạn đam mê, phải đủ chân thật để khiến bạn có niềm tin và phải đủ cao đẹp để bạn không bất chấp tất cả để thực hiện nó.

Đối với Du thì mục tiêu cuộc đời chính là việc trở thành một diễn giả, một việc là gần như không thể đối với một người thiếu tự tin và giao tiếp kém như Du.

Thậm chí Du còn chẳng dám kể với mọi người mong ước trở thành một nhà diễn giả của mình vì sợ bị mọi người chê cười.
Nhưng chỉ cần nghĩ đến niềm hạnh phúc tột độ khi nhìn thấy viễn cảnh Du tự tin đứng trên sân khấu diễn thuyết trước sự cổ vũ của hàng nghìn học sinh, sinh viên là Du lại muốn bất chấp tất cả.

Đó là lý do Mục tiêu của bạn phải thật hấp dẫn bởi vì chỉ có thật hấp dẫn thì bạn mới có động lực để kiên trì theo đuổi nó một cách không ngừng nghỉ.

Và để luôn giữ được động lực, sự khát khao như lúc ban đầu thì mục tiêu của bạn phải thật cụ thể.

Cụ thể đến mức bạn có thể hình dung ra được bản thân lúc đó dáng dấp thế nào, quần áo ra sao.

Bạn hãy tưởng tượng về hình ảnh đẹp nhất của mình mà bạn muốn thấy điều đó sẽ gia tăng đáng kể độ hấp dẫn cho mục tiêu của bạn mà càng hấp dẫn thì bạn lại càng có động lực.

Mỗi khi nghĩ đến mục tiêu của mình Du thậm chí còn nghe được cả tiếng cổ vũ, reo hò của mọi người phía dưới.

Hơn nữa sự cụ thể khiến mục tiêu trở lên thật hơn, tạo niềm tin cho bạn khi theo đuổi mục tiêu của mình.Sau khi đã tìm cho mình một mục tiêu vừa hấp dẫn vừa cụ thể thì điều tiếp theo chúng ta cần làm chính là biến nó thành hiện thực.

Đầu tiên bạn phải xác định rõ thời gian bạn cần để đạt được mục tiêu.

Điều này sẽ giúp bạn có động lực để phấn đấu hơn nữa cũng là cơ sở để chia nhỏ mục tiêu ban đầu thành các mục tiêu nhỏ hơn để bạn thực hiện qua các năm. Sau đó cứ thế chia nhỏ tiếp đến khi chúng ta có thể thực hiện nó một cách dễ dàng mới thôi giống như việc bẻ từng chiếc đũa vậy.

Tất nhiên chúng ta không thể đoán chính xác được ta cần bao nhiêu năm để thành công vì vậy đầu tiên bạn hãy nghĩ thời gian lâu nhất mà bạn chấp nhận được là bao nhiêu năm.

Với Du thì là 15 năm bởi vì bây giờ Du đã 25 tuổi sau 15 năm có nghĩa 40 tuổi thì mục tiêu bây giờ đối với Du đã hết sự hấp dẫn.

Tiếp theo bạn thử nghĩ với khoảng thời gian đó thì bạn có thể thực hiện được mục tiêu của mình không.

Nếu được thì bạn hãy áng chừng và đặt ra con số cho mình với Du thì sẽ là 10 năm.

không nhất định phải chính xác nhưng bạn cần con số cụ thể để có kế hoạch cụ thể cho từng năm một.

Còn nếu bạn nghĩ không thể thực hiện được mục tiêu đó trong số năm mình mong muốn dù có cố hết sức thì hãy giảm độ khó của nó xuống một ít, bớt đi một ít hấp dẫn nhưng mục tiêu của bạn sẽ trở lên thật hơn và bạn sẽ có động lực để theo đuổi.

Sau khi xác định số năm hoàn thành mục tiêu thì bạn phải lập một kế hoạch thật hợp lý và kiên trì thực hiện nó.

Và một điều cuối cùng, muốn thành công, bạn phải tin tưởng tuyệt đối vào mục tiêu của chính mình.

Tin đến mức bạn dám khẳng định rằng mình sẽ thành công, sẽ là ông to, bà lớn trong tương lai.

Dù bây giờ trong tay bạn vẫn không có gì nhưng bạn vẫn phải luôn tự tin khi giao tiếp với mọi người bởi vì sâu trong nội tâm lúc nào bạn cũng nghĩ rằng mình sẽ thành công.

Có niềm tin chưa chắc bạn đã thành công nhưng không có niềm tin thì chắc chắn bạn sẽ thất bại.

Chính bạn còn không tin tưởng mình làm được thì điều đó chắc chắn sẽ không xảy ra.
DMCA.com for Blogger blogs
Previous Post
Next Post

post written by:

Đầu có thể đoạn, máu có thể chảy, không nên hỏi Du có hay không viết blog ! Gió xuân thổi, trống trận võ đài, không viết blog không phải Hadidu !

0 nhận xét: