Từ bỏ thói quen nói xấu người khác

tu-bo-thoi-quen-noi-xau-nguoi-khac

Bạn đã bao giờ bị người khác nói xấu chưa, cảm giác lúc đó của bạn như thế nào? Chắc chắn là sẽ vô cùng tồi tệ rồi bởi không ai muốn bị nói xấu cả và Du cũng vậy. Khi nghe thấy người khác nói xấu mình Du cảm thấy rất chán nản là tại sao họ lại lỡ nói xấu một người tốt bụng, dễ thương như Du được.

1. Vì sao bạn lại nói xấu người khác 


Khi chúng ta tức giận một ai đó cũng là lúc chúng ta thường hay nói xấu họ. Và do đang quá nóng giận bạn thậm chí còn đem những sai lầm của họ trong quá khứ ra để nói. Và tất nhiên sau đó hai người sẽ chẳng thèm nhìn mặt nhau nữa.

Cũng có khi chúng ta nói xấu người khác để lôi kéo mọi người đứng về phía mình. Khi hai người xảy ra tranh chấp chúng ta thường lầm tưởng rằng, nếu ta nói xấu đối phương thì mọi người sẽ đứng về phía chúng ta. Nhưng sự thật là khi ta nói xấu một người thì giá trị của chúng ta trong mắt mọi người cũng bị giảm xuống. Bởi vì không có một người có nhân cách tốt lại đi nói xấu sau lưng người khác cả.

Nhưng nguyên nhân chủ yếu khiến chúng ta nói xấu người khác là do sự ganh ghét, đố kị hay còn gọi là ghen ăn tức ở tức "GATO" như giới trẻ vẫn gọi - Một đặc trưng rất tiêu biểu thuộc văn hóa dìm hàng của chúng ta. (Chứ không phải mình thích thì mình nói thôi như các bạn vẫn hay nghĩ đâu.)

Thay vì thán phục và khen ngợi thành quả của những con người tài năng thì chúng ta lại thường hay tìm mọi cách bới lông, tìm vết để kiếm chỗ sai hay chỗ không tốt của họ.

Sau đó chê bai, nói xấu, làm mọi việc để “dìm hàng” khiến bao tài năng trẻ chưa kịp ra đời đã bị các bạn dập tắt.

Khi thành công vùi dập một tài năng, các bạn sẽ vỡ òa hạnh phúc vì thì ra nó cũng chỉ tầm thường như mình thôi.

Còn nếu đối tượng đó vẫn thành công và nổi tiếng thì các bạn quyết anti đến cùng.

Việt Nam mình thì nghèo thật đấy nhưng số người ngồi rảnh rỗi lại không hề ít.

Những lúc rảnh rỗi, các bà, các cô thường tụ tập với nhau ngồi nói chuyện chính trị, kinh tế vĩ mô rồi tình hình thế giới, đủ thứ chuyện trên đời.

Khi nghe tin ở đâu đó có ca sĩ, nghệ sĩ nổi tiếng nào đó bị scandal là cả cộng đồng lao vào ném đá, chê bai, chỉ trích đủ kiều.

Mặc dù toàn nghe tin trên mấy báo lá cải mà mọi người chém gió thì cứ như thánh phán. Ban đầu Du không biết cứ tưởng mấy người là hàng xóm ai ngờ một người Lũng Cú, một người Đất Mũi, Cà Mau.

"Những kẻ nói xấu sau lưng người khác này, thường là loại tự cho mình là thanh cao, dùng những tiêu chuẩn đạo đức, giẫm đạp lên hành vi của người khác, nhưng kì thực trong lòng thì ghen ăn tức ở" - { Tịch Quyên }

2. Tác hại khi nói xấu người khácKhông ai muốn bị nói xấu cả vì vậy nói xấu người khác sẽ chỉ khiến bạn trở nên “xấu xí" hơn mà thôi. Bạn trở nên quá nguy hiểm trong mắt mọi người bởi vì hôm nay bạn có thể nói xấu người này mai bạn tất nhiên bạn cũng có thể nói xấu họ và không ai sẽ muốn làm bạn với một người luôn đi nói xấu người khác cả.

Chỉ cần một lần bạn nói xấu người khác bị đối phương biết được thì quan hệ của hai người coi như chấm hết. Dù sau đó bạn có cố xây dựng lại mối quan hệ cũng vô dụng bởi vì trong mắt đối phương bạn quá nguy hiểm và khiến họ cảm thấy mất an toàn.

"Niềm tin ấy mà, chỉ mỏng tựa mảnh giấy thôi. Một khi đã nhàu nát, thì không thể nào trở lại phẳng phiu nữa..Trừ khi vứt nó đi.."
{ Cha Jeong Woo }
Niềm tin là một thứ rất khó để xây dựng và nói xấu người khác là cách nhanh nhất để bạn đánh mất nó. Và niềm tin một khi đã bị đánh mất thì chẳng thể nào quay trở lại như ban đầu được nữa.

Chúng ta chỉ biết đánh giá, nói xấu người khác mà biết đâu ở một nơi nào đó cũng có người đang nói xấu, đánh giá chúng ta.

Mặc dù bạn chỉ vô ý nói xấu một người nhưng qua vô số lần phóng đại của những người rảnh rỗi thì khi lời nói của bạn khi đến tai nạn nhân sẽ ngang một lời vu khống. Và trong mắt đối phương bạn là một kẻ điêu ngoa, ăn không nói có.

Vậy phải làm sao để từ bỏ thói quen nói xấu người khác.


3. Từ bỏ thói quen nói xấu người khácĐể từ bỏ thói quen nói xấu người khác, chúng ta phải bắt đầu từ việc điều chỉnh cách nhìn của chính mình đối với thế giới xung quanh.

Thay vì chỉ chăm chú soi mói, tìm kiếm những điểm yếu, sai lầm của mọi người sao bạn không tập nhìn vào những ưu điểm, những điều tốt đẹp mà người khác làm được.

Mỗi người đều có một ưu điểm và khuyết điểm riêng, những người hay nói xấu người khác bởi vì luôn chỉ biết nhìn vào khuyết điểm của người khác nên tâm hồn ngày càng nhỏ bé và ích kỉ.

Còn một người có nhân cách tốt là người biết nhìn vào ưu điểm của người khác và biến nó thành của mình, khiến cho họ ngày càng tiến bộ không ngừng.

Nếu bạn  không làm được như vậy thì ít nhất cũng “không yêu thì đừng nói lời cay đắng” cứ mặc kệ họ mà sống thôi.

Người ta có làm gì ảnh hưởng đến bạn đâu mà đi nói xấu họ làm gì. Rảnh rỗi thì lên mạng đọc Hadidu Blog có tốt hơn không.

Hãy cố gắng học cách kiểm soát hành vi và lời nói của mình. Hãy học cách nhìn mọi việc từ nhiều khía cạnh, có như thế chúng ta mới nhìn nhận mọi việc khách quan hơn.

“Một lời nói bất cẩn có thể gây ra mối bất hòa. Một lời nói cay nghiệt có thể làm hỏng cả một cuộc đời. Một lời nói đúng lúc có thể giải tỏa sự căng thẳng. Một lời yêu thương có thể hòa giải mọi bất hòa.”
Previous Post
Next Post

post written by:

Đầu có thể đoạn, máu có thể chảy, không nên hỏi Du có hay không viết blog ! Gió xuân thổi, trống trận võ đài, không viết blog không phải Hadidu !

0 nhận xét: