Không ai có quyền được phán xét người khác

Mỗi người đều có một số phận và hoàn cảnh riêng của mình, bạn không ở hoàn cảnh của đó, không phải gánh chịu những nỗi đau của họ thì bạn không có quyền áp đặt hay phán xét họ.
phan-xet-nguoi-khac


Phán xét là gì? Tại sao bạn lại phán xét người khác?

Theo Du hiểu thì Phán xét là việc bạn dựa vào thế giới quan của bản thân để xem xét những hành vi của người khác. 

Khi bạn nhìn thấy một cô gái với một bộ quần áo lòe loẹt bạn cảm thấy cách ăn mặc của cô ấy thật lố bịch. Đó chính là phán xét bởi bạn đang dùng gu thẩm mĩ của mình để đánh giá người khác. Trong mắt bạn có thể cô ấy ăn mặc lố bịch nhưng trong mắt cô ấy thì đó lại là cá tính.

Vậy tại sao bạn lại phán xét người khác, có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc này 1 chủ quan và 1 khách quan.

1.Chủ quan

Bạn phán xét người khác vì bạn thích cái cảm giác cao cao tại thượng, bạn thích cảm giác mình giỏi hơn họ. 

Chúng ta đều có cái tôi rất mạnh, tôi nói.., tôi bảo.., theo tôi.. vì vậy trong đầu bạn lúc nào cũng mặc định rằng mình luôn đúng, người nào mà khác bạn thì sai hết.


Chính vì vậy khi thấy ai làm khác mình là ngay lập tức cho rằng họ sai và quay ra chê bai, phê phán họ. Một việc làm khiến bạn vô cùng kiêu hãnh và dễ chịu bởi vì họ không bằng mình.

Đôi giày xấu thế mà mày cũng mua, áo gì mà nhìn như rẻ rách, mày đi chậm như rùa, bài này mà mày cũng không biết làm....

Một người đàn ông vào cửa hàng mua bao cao su mục đích mang về thổi bóng bay cho con nhưng bạn lại nhận định ngay anh ta là một chàng trai háo sắc rồi đi kể khắp nơi.

Ở hoàn cảnh khác nhau thì những việc làm của mỗi người cũng có giá trị không giống nhau, cùng là bắn súng nhưng công an bắn người là tốt trong khi đó tội phạm bắn người là xấu.

Vì vậy hãy suy nghĩ một cách khách quan bạn sẽ không phán xét người khác.

2. Khách quan

Bạn phán xét người khác bởi vì bạn không hiểu được họ, không giải thích được việc họ đang làm.
.
Bạn sinh ra trong một gia đình giàu có khi nhìn thấy những người lao công bạn sẽ cho rằng công việc của họ thật thấp kém. Nhưng đối với họ thì đó là một công việc đầy tự hào vì họ chính là những người đã bảo vệ môi trường.

Khi bạn nhìn thấy một người bệnh nặng sắp chết vẫn còn ăn nhậu, chơi bời rồi say bét nhè bạn sẽ nghĩ thế nào. Nhưng nếu bạn biết anh ấy chỉ đang cố hưởng thụ những phút giây cuối của cuộc đời mình thì bạn có nghĩ khác không.

Mỗi người chúng ta đều có một hoàn cảnh sống khác nhau, có một câu chuyện riêng về cuộc đời vì vậy đừng bao giờ dùng cái nhìn của bạn để áp đặt lên người khác.

Phán xét người khác luôn mang lại cảm xúc tiêu cực

Nếu bạn đã từng bị người khác chê bai, hay phê phán về một chuyện gì đó thì các bạn chắc hẳn khó có thể quên những cảm xúc tiêu cực mà những lời phán xét chủ quan đó đem lại.

Vậy các bạn nghĩ cảm xúc của những người bị bạn đánh giá, phán xét như vậy có tốt được không.

Đương nhiên là không rồi.

Đầu tiên Du xin khẳng định những lời đánh giá, phán xét mang tính chủ quan của bạn dù đúng hay sai, dù có ý tốt đi chăng nữa thì đều mang lại cảm xúc tiêu cực cho người nghe và nó không hề giúp ích cho cả bạn và đối phương nữa.


Không ai thích bị phán xét hay đánh giá cả, cho dù là những người có tu dưỡng rất tốt nhưng khi bị người khác phán xét cũng sẽ cảm thấy khó chịu.


Bạn nói rằng bạn không phán xét mà chỉ muốn chỉ ra lỗi sai để họ thay đổi vậy thì bạn càng không được dùng thái độ phán xét để nói chuyện với họ.

Con người có cơ chế tự bảo vệ rất cao chính vì vậy khi có một người phán xét, đánh giá bạn thì bạn sẽ ngay lập tức phản bác, chống đối lại những lời phán xét đó một cách vô thức.

Biểu hiện thường thấy nhất của nó là những khi bạn mặc dù biết mình sai rõ mười mươi nhưng vì bị phán xét nên vẫn cố cãi chày cãi cối khiến cho đối phương phải tức chết mới thôi.

Mặc dù bạn có ý tốt nhưng lời phán xét chỉ mang tính chất chủ quan sẽ khiến người ta không tín phục và  việc làm của bạn đang hoàn toàn phản tác dụng.


Từ bỏ thói quen phán xét người khác

Vậy làm sao để từ bỏ thói quen phán xét người khác. Điều này thì chỉ cần bạn để tâm một chút là có thể làm được.

1. Đặt mình vào địa vị người khác

Trước khi phán xét một ai hãy thử nghĩ chúng ta có làm giống họ không.
Không ai trong chúng ta là hoàn hảo cả, ai cũng có những khiếm khuyết của riêng mình.
Do đó, hãy tập cho mình thói quen nhìn nhận lại bản thân trước khi phán xét người khác.

Sau đó hãy đặt mình vào vị trí của người đó để hiểu được nguyên nhân mà có được góp ý chính xác.
Đừng vội cho rằng mình hoàn hảo. Có ở trong chăn mới biết chăn có rận.


Một người đã từng xin ăn từng bữa qua ngày sẽ chẳng phán xét những người ăn xin, những người đã từng vật vã để cai thuốc lá sẽ không bao giờ phán xét những người hút thuốc.

2. Không đánh giá người khác qua vẻ bề ngoài.

Mỗi người đều có một hoàn cảnh sống, một số phận khác nhau, người khác sẽ không cách nào hiểu được tường tận. Vậy nên, đừng vội vàng đánh giá hay phán xét người khác khi không hiểu gì về tình huống chân thực của họ.

Khi chúng ta nhìn thấy một cậu bé hút thuốc, đầu nhuộm tóc ta sẽ nghĩ ngay cậu ta là một đứa bé hư, ngỗ nghịch nhưng sự thật thì chưa chắc đã là như vậy.

Thấy một cô gái ăn mặc quyến rũ ta ngay lập tức nghĩ rằng cô ta là một người đàn bà hư. Không, đó chỉ là cô ấy muốn mặc đẹp thôi.

Hay khi thấy một anh chàng đẹp trai, ăn mặc lịch sự, nói năng nhẹ nhàng ta lập tức cho rằng đó là một anh chàng tử tế. Những bạn nghĩ như vậy mà gặp các xếp đa cấp thì thôi xong.

Đừng bao giờ dựa vào vẻ bề ngoài để đánh giá một người, kiểu nhìn mặt đã biết thằng này gian, vừa nhìn đã biết là người tốt....


"Các người chỉ  đang đánh giá sự việc qua vẻ bề ngoài rồi bẻ cong sự thật theo ý mình thôi."Eren Yeager

Đừng nên đánh giá một cái cây khi chỉ nhìn thấy nó trong một mùa.
Cũng giống như việc đừng đánh giá con người khi bạn chỉ nhìn thấy họ trong chốc lát.
Bản chất con người chỉ có thể đánh giá khi nhìn vào cả một quá trìnhPrevious Post
Next Post

post written by:

Đầu có thể đoạn, máu có thể chảy, không nên hỏi Du có hay không viết blog ! Gió xuân thổi, trống trận võ đài, không viết blog không phải Hadidu !

0 nhận xét: