Thứ Sáu, 9 tháng 2, 2018

Thói Quen Đổ Lỗi-10 Thói Quen Giao Tiếp Xấu Cần Bỏ Để Thành Người Đáng KínhKhi có một vấn đề tiêu cực xảy ra, chúng ta thường hay tìm một thứ gì đó hoặc một ai đó để đổ lỗi chứ không bao giờ nhìn xem sai lầm đó xuất phát từ đâu.


Ví dụ, một sinh viên đi học muộn thường sẽ tìm mọi thứ có thể để đổ lỗi như hôm nay tắc đường, hỏng xe, gặp đèn đỏ... khiến cậu ta không thể đến sớm hơn chứ không bao giờ chịu nghĩ là do cậu ta dậy muộn.

Vì sao lại như vậy?

1. Nguyên nhân của việc đổ lỗi.

Nguyên nhân đầu tiên mà chúng ta phải nói đến là do thói quen từ nhỏ của các bạn.

Ngay từ lúc còn bé chúng ta đã bị người lớn reo rắc vào đầu thói quen đổ lỗi. Các bạn hẳn phải rất quen thuộc với câu nói “đánh chừa” của các bà, các mẹ.


Thay vì khuyên bảo lần sau đi đứng cẩn thận hơn thì cứ mỗi khi ta bị ngã, bị đau hay bất cứ khi nào ta khóc là mọi người xung quanh lại đánh chừa cái bàn, đánh chừa cái ghế làm đau cháu bà.

Và chúng ta khi đó cũng ngây thơ cho rằng lỗi tại cái bàn, cái ghế để rồi khi lớn lên thành thói quen cái gì cũng đổ lỗi cho người khác hay hoàn cảnh.
(Hình như ở đây Du cũng đang đổ lỗi thì phải)

Thói quen đổ lỗi còn do một người muốn che giấu sự yếu kém của mình về một vấn đề gì đó.

Con người mà, ai chẳng có cái tôi của mình vậy nên dù sai nè nè nhưng vì không muốn bị coi là ngu ngốc, chúng ta cũng phải tìm một lí do nào đó để đùn đẩy thiếu sót, sai lầm ra khỏi mình.

Trừ khi trong một số hoàn cảnh không chối cãi được, hay một người có tính khiêm tốn thì mới biết nhận lỗi về mình.

Một số người không dám đối mặt với thất bại của mình, hoặc đơn giản là muốn từ chối trách nhiệm của mình nên tìm cách đổ lỗi cho mọi thứ xung quanh.

Những người này đi thi điểm kém thì đổ tại bài khó, mất mùa thì đổ tại thiên tai cho nên chết thì đổ tại số.

Cứ thế thói quen đổ lỗi trở nên cố hữu, rất khó từ bỏ.

2. Từ bỏ thói quen đổ lỗi

Tuy nhiên nếu bạn thật sự muốn hoàn thiện bản thân mình và trở thành một người đáng kính trong mắt người khác thì việc bỏ nó thật sự không khó.

Đổ lỗi thuộc thói quen vô thức, thụ động giống như thói quen nói xấu người khác mà Du đã nói ở phần trước.

Đôi khi bạn đang đổ lỗi mà chính bạn không hề nhận ra.

Đây chính là chỗ khó khi muốn từ bỏ thói quen đổ lỗi, chính vì vậy bạn phải có kế hoạch cụ thể để từ bỏ nó

Để từ bỏ thói quen đổ lỗi thì đầu tiên bạn phải tập cách chấp nhận sai lầm của bản thân bằng cách xây dựng thói quen mới cho mình: “Thói quen nhận lỗi về bản thân”

Thủ tướng Nhật nhận lỗi với nhân viên của mình

Những người thành công luôn biết rằng mọi sai lầm đều có một phần lỗi của họ, bởi vì bạn không đủ cẩn thận, không đủ quan tâm mới khiến nhân viên sai sót...

Phải nhận ra thiếu sót thì bạn mới có thể tiến bộ được. Trước khi đổ lỗi cho hoàn cảnh hay người khác thì bạn hãy bình tĩnh suy xét lại xem là mình đã làm đúng chưa, lỗi có phải do người khác hay là do mình.

Không ai đủ hoàn hảo để có thể làm tốt mọi việc cả, nhận lỗi về mình sẽ khiến bạn ngày càng tiến bộ.

Nhận lỗi về mình sẽ không khiến mọi người chê bai, cười nhạo bạn mà ngược lại nó sẽ khiến mọi người cảm thấy bạn là một người can đảm dám nhận sai, khiêm nhường và biết tôn trọng người khác.

Có một câu danh ngôn rất hay là:
“Phụ nữ không có sức hấp dẫn mới cảm thấy đàn ông trăng hoa. Đàn ông không có thực lực mới cảm thấy phụ nữ thực dụng.”

Đừng đổ lỗi cho người khác, hãy nhận lỗi về mình để càng ngày càng tiến bộ.

Đầu có thể đoạn, máu có thể chảy, không nên hỏi Du có hay không viết blog ! Gió xuân thổi, trống trận võ đài, không viết blog không phải Hadidu !

Related Posts

0 nhận xét: