Từ bỏ thói quen đổ lỗi

Khi có một vấn đề tiêu cực xảy ra, chúng ta thường hay tìm một thứ gì đó hoặc một ai đó để đổ lỗi chứ không bao giờ nhìn xem sai lầm đó xuất phát từ đâu.

Ví dụ, một sinh viên đi học muộn thường sẽ tìm mọi thứ có thể để đổ lỗi như hôm nay tắc đường, hỏng xe, gặp đèn đỏ... khiến cậu ta không thể đến sớm hơn chứ không bao giờ chịu nghĩ là do cậu ta dậy muộn.

Vì sao lại như vậy?

1. Nguyên nhân của việc đổ lỗi.

Nguyên nhân đầu tiên mà chúng ta phải nói đến là do thói quen từ nhỏ của các bạn.

Ngay từ lúc còn bé chúng ta đã bị người lớn reo rắc vào đầu thói quen đổ lỗi. Các bạn hẳn phải rất quen thuộc với câu nói “đánh chừa” của các bà, các mẹ.


tu-bo-thoi-quen-do-loiThay vì khuyên bảo lần sau đi đứng cẩn thận hơn thì cứ mỗi khi ta bị ngã, bị đau hay bất cứ khi nào ta khóc là mọi người xung quanh lại đánh chừa cái bàn, đánh chừa cái ghế làm đau cháu bà.

Và chúng ta khi đó cũng ngây thơ cho rằng lỗi tại cái bàn, cái ghế để rồi khi lớn lên thành thói quen cái gì cũng đổ lỗi cho người khác hay hoàn cảnh.

Vì vậy suy ra thói quen đổ lỗi là do cách dạy không đúng của ông bà, cha mẹ chúng ta?

Tất nhiên là không phải vậy, thói quen đánh chừa đó đóng vai trò rất nhỏ đến thói quen đổ lỗi của bạn. Nguyên nhân thực sự mà một người muốn đồ lỗi là do họ muốn che giấu sự yếu kém của mình về một vấn đề gì đó.

Con người mà, ai chẳng có cái tôi của mình vậy nên dù sai nè nè nhưng vì không muốn bị coi là ngu ngốc, chúng ta cũng phải tìm một lí do nào đó để đùn đẩy thiếu sót, sai lầm ra khỏi mình.

Trừ khi trong một số hoàn cảnh không chối cãi được, hay một người có tính khiêm tốn thì bạn mới chịu nhận lỗi về phía mình.

Do không dám đối mặt với thất bại của mình, hoặc đơn giản là muốn từ chối trách nhiệm nên những người này thường tìm cách đổ lỗi cho mọi thứ xung quanh. Khi đi thi điểm kém thì đổ tại bài khó, mất mùa thì đổ tại thiên tai cho nên đến lúc chết thì đổ tại số.

Cứ thế thói quen đổ lỗi trở nên cố hữu, rất khó từ bỏ.

2. Từ bỏ thói quen đổ lỗi

Bởi vì đổ lỗi là một hành động vô thức nên đôi khi bạn đang đổ lỗi mà chính bạn không hề nhận ra.

Đây chính là chỗ khó nhất khi muốn từ bỏ thói quen đổ lỗi, bạn không biết mình sai thì bạn sửa sai làm sao được.

Vì vậy có một cách rất hiệu quả để từ bỏ thói quen đổ lỗi thì bạn hãy làm ngược lại so với việc đổ lỗi là xây dựng thói quen mới cho mình: “Thói quen nhận lỗi về bản thân”

hoc-cach-nhan-loi


Những người thành công luôn biết rằng mọi sai lầm đều có một phần lỗi của họ. Bởi vì bạn không đủ cẩn thận, không đủ quan tâm mới khiến nhân viên sai sót, bạn không đủ bản lĩnh nên mới không gánh được đồng đội...

Mặc dù sống vậy rất mệt nhưng nó sẽ loại bỏ hoàn toàn thói quen đổ lỗi của bạn và khiến bạn mạnh mẽ hơn hẳn.

Tuy nhiên bạn cũng có thể chọn cách khác dễ thực hiện hơn học cách chấp nhận sai lầm của bản thân.

Không ai đủ hoàn hảo để có thể làm tốt mọi việc cả vì vậy trước khi đổ lỗi cho hoàn cảnh hay người khác thì bạn hãy bình tĩnh suy xét lại xem là mình đã làm đúng chưa, lỗi có phải do người khác hay là do mình.

Nhận lỗi về mình sẽ không khiến mọi người chê bai, cười nhạo bạn mà ngược lại nó sẽ khiến mọi người cảm thấy bạn là một người can đảm dám nhận sai, khiêm nhường và biết tôn trọng người khác. Việc tìm ra thiếu sót của bản thân sẽ chỉ khiến bạn ngày càng tiến bộ.

Có một câu danh ngôn rất hay là:
“Phụ nữ không có sức hấp dẫn mới cảm thấy đàn ông trăng hoa. Đàn ông không có thực lực mới cảm thấy phụ nữ thực dụng.”

Đừng đổ lỗi cho người khác, hãy nhận lỗi về mình để càng ngày càng tiến bộ.
Previous Post
Next Post

post written by:

Đầu có thể đoạn, máu có thể chảy, không nên hỏi Du có hay không viết blog ! Gió xuân thổi, trống trận võ đài, không viết blog không phải Hadidu !

0 nhận xét: