Cõng rắn cắn gà nhà

Các bạn hẳn đều đã từng nghe qua câu thành ngữ :"Cõng rắn cắn gà nhà" và đều rất dễ dàng nhận ra hàm ý ẩn trong câu nói đó. Ấy thế mà hôm nay Du lại phát hiện ra rằng chúng ta đang hoàn toàn hiểu sai ý nghĩa của câu thành ngữ vô cùng quen thuộc nói trên. Các bạn đừng nghĩ rằng Du đang chém gió, nếu không tin bạn hãy cùng Du phân tích thật kĩ càng câu thành ngữ trên nhé.

Đầu tiên, nếu chỉ đọc thoáng qua, chúng ta sẽ lập tức bị tập trung vào thân phận của hai con vật: rắn - một loài động vật vô cùng nguy hiểm, độc ác và gà nhà - một con vật nuôi hiền lành rất thân thiết, gần gũi với chúng ta. Do đó khi chỉ thoáng đọc qua bạn sẽ nghĩ ngay rằng hành động cõng rắn cắn gà nhà là hành động của một kẻ xấu xa, phản phúc chuyên dẫn kẻ thù về làm hại người thân, gia đình. 

Tuy nhiên đây chỉ là kết quả do tâm lý ám thị của bạn gây nên. Cứ nói đến rắn là bạn sẽ nghĩ ngay đến xấu xa độc ác và vì nghĩ rằng mình đã hiểu rõ câu thành ngữ này nên bạn sẽ không phân tích kĩ hơn và tin chắc rằng hàm ý mình hiểu là đúng.

Nhưng nếu bỏ thêm chút thời gian để đọc kĩ hơn, suy nghĩ sâu hơn bạn sẽ nhận ra rằng sự thật trong câu nói không hề đơn giản như vậy.

Đầu tiên các bạn chú ý tới hai từ: "Cõng rắn". Tại sao lại là "cõng" mà không phải là bắt, là mang, là vác, là rước... hay bất kì một hành động nào khác.
Khi còn bé, bạn có thường được ông bà, bố mẹ cõng đi chơi hay không? Tại sao là cõng mà không phải là bế?
Đáp án là vì khi đó bạn đã lớn hơn, đã rất nặng để bế trên tay, những người thân của bạn không bế được nữa nên phải chuyển sang cõng.

Từ đó chúng ta có thể nhận ra con rắn trong câu thành ngữ là một con rắn rất to ít nhất cũng phải mười mấy, hai chục cân. Hơn nữa nó còn đang bị thương mà có vẻ còn là thương rất nặng không thể di chuyển được nên mới cần người cõng.

Chúng ta đều biết rằng rắn là một loài động vật vô cùng nguy hiểm, dù cho có bị thương đi chăng nữa thì bạn cũng không thể phủ nhận độ nguy hiểm của nó nhất là đây còn là là một con rắn to đến mười mấy cân. Ấy thế mà nhân vật chính trong câu thành ngữ này lại dám cõng một con rắn như vậy trên lưng, hoàn toàn giao sau lưng, vị trí khó phòng bị nhất của mình cho một kẻ vô cùng nguy hiểm như vậy. Quả thật chỉ cần đối phương chạm khẽ lưng anh một chút thôi là nhân vật chính của chúng ta chắc chắn sẽ phải lên bảng đếm số.

Vì vậy Du dám khẳng định đây là một con người vô cùng dũng cảm, có lẽ chỉ có những chàng thanh niên 2K trẻ tuổi tràn đầy nhiệt huyết mới dám làm điều này.

Chốt lại từ hai từ " Cõng rắn" chúng ta nhìn thấy được một chàng thanh niên trẻ đầy nhiệt huyết cõng một con rắn to đang bị thương nặng trên lưng.

Từ đây câu thành ngữ đã trở nên dễ hiểu hơn rất nhiều. Vì con rắn bị thương nên chàng trai quyết định hi sinh "gà nhà" để tẩm bổ cho rắn. Đây quả thực là một hành động vô cùng vĩ đại đáng được ca ngợi.

Các bạn hãy để ý rằng câu thành ngữ đã xuất hiện từ rất lâu rồi, thời mà ông bà chúng ta vẫn còn phải ăn khoai sắn thay cơm. Thời ấy mà nuôi được một con gà thì quả thực không hề dễ dàng.
Ấy thế mà nhân vật trong câu thành ngữ lại sẵn sàng hi sinh con gà duy nhất của mình để cứu sống con rắn xa lạ, thậm chí còn có thể là kẻ thù của mình. Hình ảnh này làm Du nhớ đến câu :"Vì nghĩa diệt thân" của mấy ông vĩ nhân trong phim Trung Quốc.

Chúng ta có thể nhận ra nhân vật chính trong câu thành ngữ không chỉ là một người dũng cảm mà còn là một người rất hào phóng, trọng tình, trọng nghĩa, sẵn sàng hi sinh lợi ích của bản thân để giúp đỡ người khác.

Sau một hồi phân tích, cuối cùng Du cũng nhận ra được hàm ý thật sự của câu thành ngữ: "Cõng rắn, cắn gà nhà" là để tuyên dương những con người dũng cảm, hào phóng, trọng tình, trọng nghĩa đồng thời khuyến khích chúng ta phải biết hi sinh lợi ích của mình để giúp đỡ người khác đặc biệt là những người khó khăn giống như con rắn trong câu thành ngữ trên. 

Vì vậy sau này nếu bạn gặp được ai đang hi sinh lợi ích của bản thân để giúp đỡ người khác thì bạn hãy khen anh ta là đang cõng rắn cắn gà nhà nhé. Chắc chắn anh ta sẽ rất vui cho mà xem.
Latest
Next Post

post written by:

Đầu có thể đoạn, máu có thể chảy, không nên hỏi Du có hay không viết blog ! Gió xuân thổi, trống trận võ đài, không viết blog không phải Hadidu !

0 nhận xét: